• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám nạo phá thai an toàn Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không?

Điểm trung bình: 8.0 / 10 (54 lượt đánh giá)

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không? là thắc mắc của nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn có nhu cầu sử dụng thuốc phá thai.

Phá thai bằng thuốc khá an toàn nhưng vẫn có thể gây vô sinh và các tác dụng phụ khác nếu bạn tự ý thực hiện việc phá thai một mình mà không tham khảo ý kiến và có hướng dẫn của các bác sĩ sản phụ khoa.

Phá thai bằng thuốc khá đơn giản và an toàn nên khi mang thai ngoài ý muốn chị em đều sử dụng phương pháp này tuy nhiên dùng thuốc phá thai nhiều lần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì?

Phá thai bằng thuốc còn được gọi là phá thai nội khoa, đây là phương pháp loại bỏ thai nhi bằng cách gây sẩy thai giống như phá thai tự nhiên.

Dược động lực của thuốc phá thai có tác dụng đình chỉ sự phát triển của thai nhi và đẩy bào thai ra khỏi cơ thể nữ giới. Phương pháp này không cần sử dụng đến can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung nên giảm được các tình trạng nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, đạt hiệu quả đến hơn 90%.

Ở Việt Nam có hai nhóm thuốc phá thai

Nhóm 1: thuốc có chứa thành phần đối kháng với Progesterone (Progesterone là loại hormone góp phần cho việc giúp nội mạc tử cung phát triển thuận lợi cho trứng làm tổ trong buồng tử cung).

Nhóm 2: có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển dạ tự nhiên bằng cách làm mềm cổ tử cung và đẩy thai ra ngoài.

Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc không phải là phương pháp phá thai an toàn tuyệt đối mà nó gây ra một số biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể cũng như chức năng sinh sản của phụ nữ.

Ảnh hưởng khi phá thai bằng thuốc

Ra máu kéo dài: sử dụng thuốc phá thai gây ra một số tác dụng phụ như gây co thắt dữ dội tại dạ dày và ra nhiều huyết, thậm chí là băng huyết; khi xảy ra biến chứng này phải nhanh chóng đi cấp cứu nếu không sẽ dẫn đến tử vong do mất nhiều máu.

Tổn thương tử cung: dược động lực của thuốc phá thai có thể gây tổn thương tại cổ tử cung, tử cung - những tổn thương này không được chữa trị kịp thời dẫn tới viêm nhiễm tử cung và ảnh hưởng đến khả năng mang thai lại của phụ nữ.

Viêm nhiễm phụ khoa: ra máu kéo dài không vệ sinh sạch sẽ vùng kín dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa từ đó gây ra các biến chứng như viêm tắc vòi trứng, viêm tử cung, viêm buồng trứng…gây nguy cơ vô sinh hiếm muộn cho nhiều phụ nữ.

Rối loạn tiết tố: kinh nguyệt thất thường, tâm lý khó chịu, gây các bệnh lý phụ khoa.

Nhiễm trùng sau phá thai: một số trường hợp tự ý uống thuốc phá thai bị nhiễm trùng sau khi phá thai khiến cơ thể bị sốt cao, đau bụng kéo dài, nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng huyết gây ảnh hưởng đến tính mạng hoặc phải cắt bỏ cả buồng tử cung khiến chị em không sinh sản được nữa.

Có thể làm thai chết lưu: là hiện tượng thai bị chết nhưng vẫn nằm lại trong tử cung của người mẹ, tình trạng này khiến vi khuẩn lan vào buồng tử cung, cổ tử cung, âm đạo và các cơ quan lân cận gây tình trạng nhiễm trùng nặng, thai phụ có thể bị rối loạn đông máu gây băng huyết nguy hiểm.

Thai dị tật: không phải tất cả các trường hợp phá thai bằng thuốc đều thành công, thai nhi vẫn phát triển trong tử cung nhưng không bình thường, khuyết tật, dị dạng.

Sót nhau, sót thai: gây nhiễm trùng tử cung, buồng trứng, vòi trứng...có nguy cơ vô sinh hiếm muộn,

Nguy hiểm tính mạng: chị em nếu sử dụng thuốc mà bị mắc các bệnh lý như rối loạn đông máu, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, tăng huyết áp...từ đó dễ bị băng huyết, nếu không cấp cứu kịp thời có thể sẽ dẫn đến tử vong.

Vô sinh, hiếm muộn: lạm dụng thuốc phá thai nhiều lần sẽ tăng nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn.

Lưu ý: Để sử dụng thuốc phá thai một cách an toàn chị em nên phá thai tại các cơ sở uy tín để được bác sĩ tư vấn hướng dẫn sử dụng các loại thuốc, tuyệt đối không mua thuốc về nhà tự ý sử dụng tránh các hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bác sĩ phòng khám Thái Hà giải đáp cho thắc mắc “Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không”. Nếu chị em còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám