• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám nạo phá thai an toàn Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Điểm trung bình: 8.5 / 10 (42 lượt đánh giá)

Thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp thai phụ mang thai mà bào thai không nằm trong tử cung mà nằm ở bên ngoài tử cung như vòi trứng.

Vị trí thường thấy là trong ống dẫn trứng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, chị em có nguy cơ phải cắt bỏ vòi trứng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe sinh sản, thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng.

Cứ 1000 người phụ nữ mang thai thì có khoảng 4 đến 10 thai phụ gặp vấn đề về mang thai ngoài tử cung. Đối với những thai phụ đã mang thai ngoài tử cũng một lần thì có nguy cơ mang thai ngoài tử cung lần nữa.

thai ngoài tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai ngoài tử cung, trong đó có các nguyên nhân chính như viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu, phá thai, u nang buồng trứng, những phẫu thuật có tác động trực tiếp đến vòi trứng và buồng tử cung...

Làm sao để phát hiện mang thai ngoài tử cung?

Mang thai ngoài tử cung, biểu hiện cơ thể giống như mang thai bình thường nên rất khó phát hiện.

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như trễ kinh, rong huyết, thường là lượng máu ít, bầm đen và không đông lại, kèm theo đau bụng vùng bụng dưới, đau một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói. Bạn nên đến phòng khám chuyên khoa ngay để kiểm tra.

Bác sĩ kiểm tra mang thai ngoài tử cung như thế nào?

Đối với trường hợp mang thai ngoài tử cung chưa vỡ: bác sĩ sẽ rất khó chẩn đoán những trường hợp này.

  • Theo kinh nghiệm chuyên khoa, bác sĩ dùng tay kiểm tra bụng dưới thai thụ có thể nhận thấy một khối u cạnh tử cung, nằm dài theo vòi trứng, khi chạm vào thì mềm và khiến thai phụ đau.
  • Khi kết hợp với siêu âm, sẽ thấy trong tử cung không có bào thai, có thể thấy một khối u trong vòi trứng, ngoài ra có thể thấy bào thai trên vòi trứng tuy không rõ ràng lắm.

Đối với những trường hợp mang thai ngoài tử cung và bị vỡ: khi bác sĩ kiểm tra trường hợp này sẽ thấy được rất nhiều máu trong tử cung, ổ bụng, vùng kín của thai phụ do thai đã bị vỡ dẫn đến chảy máu rất nhiều.

Khi mang thai ngoài tử cung và bị vỡ, sẽ xảy ra triệu chứng huyết tụ thành nang do máu chảy rỉ rả và tụ lại ở tử cung. Ruột mạc nối sẽ bao bọc các khối máu trên vòi trứng lại thành một khối nang.

Khi bị huyết tụ thành nang sẽ có những dấu hiệu giống như mang thai ngoài tử cung chưa vỡ như rong huyết, đau vùng bụng dưới kéo dài, đau theo cơn bất chợt tăng rồi giảm, có triệu chứng muốn đi vệ sinh muốn rặn hoặc đi tiểu dắt nhắc nhiều lần.

mang thai ngoài tử cung

Làm sao để tránh mang thai ngoài tử cung?

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp bệnh lý có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của thai phụ. Vậy phải làm thế nào để tránh sự cố mang thai ngoài tử cung?

Giữ gìn tốt vệ sinh kinh nguyệt

Hạn chế nạo phá thai

Nên đi khám phụ khoa sớm khi:

  • Nghi ngờ có thai hoặc nghi ngờ thai ngoài tử cung
  • Khi bị đau bụng hay ra máu bất thường
  • Mang thai lại khi có tiền sử mang thai ngoài tử cung
  • Viêm nhiễm phụ khoa cần được điều trị đầy đủ

Khám phụ khoa định kỳ

Lưu ý: Khi nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, thai phụ phải lập tức đến các cơ cở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín để khám và điểu trị theo tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin giải đáp các thắc mắc của chị em về vấn đề "Mang thai ngoài tử cung". Nếu chị em còn những vấn đề cần tư vấn hay click vào bảng bên dưới để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp miễn phí

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám